Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Quang - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Ðiểm sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 00:00:00 16/12/2020 (GMT+7)

Ðiểm sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông

thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở xã Đông Quang

Sau khi thực hiện thành công thôn nông thôn mới, để cùng cả xã Đông Quang về đích xây dựng xã NTM năm 2020. Thực hiện Quyết định số 3413/QĐ-UBND, ngày 28/12/2018 của UBND huyện Đông Sơn về phê duyệt đề án xây dựng huyện Đông Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2019 - 2025, thôn Minh Thành, xã Đông Quang tiếp tục bắt tay vào xây dựng các tiêu chí để hoàn thiện thôn NTM kiểu mẫu. Việc đầu tiên mà thôn hướng tới để hoàn thiện 14 tiêu chí ở thôn là vận động người dân tự nguyện góp đất nông nghiệp, hiến đất thổ cư để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó, việc giải phóng mặt bằng theo phương thức "Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu" đối với các hạng mục mở rộng các tuyến lộ trục chính của thôn, trong khi đó xã kích cầu 100% tấm rào thoáng. Chính điều này đã làm làm lan tỏa phong trào hiến đất ở thôn Minh Thành.

Tính đến hết tháng 11/2020 ở thôn Minh Thành đã có 26 hộ dân nằm cạnh các trục đường ngõ chính của thôn đã hiến đất làm đường giao thông với diện tích 343 m2, trong đó hiến đất ao là 4 hộ với diện tích 55 m2 gồm hộ ông Mai Xuân Nam 15 m2, hộ ông Lê Văn Thương 10 m2, hộ ông Nguyễn Bá Tuyến 20 m2, hộ ông Nguyễn Đình Thành 10 m2.

Và hiến đất ở, đất vườn là 22 hộ với tổng diện tích 288m2, gồm các hộ ông Mai Xuân Nam hiến 40 m2, Nguyễn Khắc Kiện 35m2, Nguyễn Bá Tại 25 m2, Lê Văn Thường 20m2, bà Nguyễn Thị Tình 20 m2; Nguyễn Bá Sáu 8; Nguyễn Khắc Thiềng 10 m2; Nguyễn Khắc Thượng 6 m2; Nguyễn Bá Khắc 15 m2; Nguyễn Bá Lĩnh 10 m2; Nguyễn Bá Bính 10 m2; Nguyễn Bá Đức 10 m2; Phùng Thị Giới 15 m2; Nguyễn Khắc Lượng 7 m2; Nguyễn Khắc Đại 5 m2; Trần Văn Khôn 15 m2; Nguyễn Văn Tòa 5 m2; Nguyễn Bá Ái 10 m2; Trịnh Thế Hải 5 m2; Nguyễn Bá Hoàn 5 m2; Nguyễn Thị Tế 5 m2; Trịnh Thế Nguyên 7 m2.

z2172268073645_e4c8d0c3ac887214f10d104dde12d996.jpg

Ðể có được kết quả đó, thôn Minh Thành đã huy động cả hệ thống chính trị  cùng vào cuộc. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu cao nhất của Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho họ. Từ đó vận động mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng NTM với phương châm "Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra và dân hưởng thụ", lấy chi bộ đảng làm nòng cột; gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước. Nhiệm vụ này được tiểu ban chỉ đạo thôn triển khai khá bài bản, chi bộ ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, phân công đảng viên phụ trách từng phần công việc và nhóm hộ dân. Ðồng thời thành lập tổ vận động, tuyên truyền do bí thư chi bộ, trưởng thôn phụ trách, mời các vị có uy tín trong thôn, trong các dòng họ cùng tham gia. Trong các buổi họp dân, thành viên của Tiểu ban chỉ đạo phát biểu ý kiến định hướng để Nhân dân bàn bạc, thảo luận theo đúng chủ đề. Kết quả cuộc họp được phổ biến lồng ghép với nội dung sinh hoạt của các chi hội Người cao tuổi, Nông dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ... Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, nếu có hộ dân nào còn băn khoăn, chưa thực sự thông suốt trong tư tưởng đều được bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng thành viên của Tiểu ban chỉ đạo tuyên truyền trực tiếp gặp gỡ, chỉ ra "những điều hơn, lẽ phải", động viên họ tham gia cùng tập thể.

Cứ thế, những con đường mới, rộng ra như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân thôn Minh Thành, đóng góp không nhỏ vào sự đổi mới của quê hương, đất nước hôm nay. Việc người dân tự nguyện góp - hiến đất để làm đường GTNT, phục vụ lợi ích cộng đồng ở thôn Minh Thành cần được phát huy và nhân rộng./.

Chu Quang Huy - ĐTT xã Đông Quang

Hôm nay: